# Trails to Tsukiji: Ep.1 Katsuobushi
# Trails to Tsukiji: Ep.2 Wasabi
ตลาดสึคิจิในโตเกียวถือเป็นจุดหมายที่คนรักอาหารทุกคนต้องไปเยือน ที่นี่ไม่ได้มีแค่ปลาสดเท่านั้น แต่มีทุกอย่างที่ต้องใช้ในการทำอาหารญี่ปุ่นสักมื้อ โดยนำมาจากทั่วประเทศ เจาะลึกผลิตภัณฑ์โดดเด่นที่มีขายที่ตลาดนี้ และย้อนรอยกลับไปถึงแหล่งผลิต ดูว่ามันผลิตขึ้นมาอย่างไร และจะนำไปใช้ที่บ้านอย่างไร
ตอนที่หนึ่งจะเน้นที่ปลาโบนิโตะขูดเป็นแผ่นบางๆ ซึ่งใช้ทำน้ำซุปที่ปรุงอาหารญี่ปุ่นแทบทุกจาน และเป็นหัวใจของรสอุมามิ ตอนที่ 2 จะสำรวจวาซาบิน้อยๆ ที่ทรงพลัง เรียนรู้วิธีการใช้ และไปดูการปลูกที่ไร่ซึ่งมองเห็นภูเขาไฟฟูจิ วัฒนธรรมอาหารที่รุ่มรวยของญี่ปุ่นพร้อมให้ค้นพบแล้ว
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
# Trails to Tsukiji: Ep.1 Katsuobushi
# Trails to Tsukiji: Ep.2 Wasabi
ตลาดสึคิจิในโตเกียวถือเป็นจุดหมายที่คนรักอาหารทุกคนต้องไปเยือน ที่นี่ไม่ได้มีแค่ปลาสดเท่านั้น แต่มีทุกอย่างที่ต้องใช้ในการทำอาหารญี่ปุ่นสักมื้อ โดยนำมาจากทั่วประเทศ เจาะลึกผลิตภัณฑ์โดดเด่นที่มีขายที่ตลาดนี้ และย้อนรอยกลับไปถึงแหล่งผลิต ดูว่ามันผลิตขึ้นมาอย่างไร และจะนำไปใช้ที่บ้านอย่างไร
ตอนที่หนึ่งจะเน้นที่ปลาโบนิโตะขูดเป็นแผ่นบางๆ ซึ่งใช้ทำน้ำซุปที่ปรุงอาหารญี่ปุ่นแทบทุกจาน และเป็นหัวใจของรสอุมามิ ตอนที่ 2 จะสำรวจวาซาบิน้อยๆ ที่ทรงพลัง เรียนรู้วิธีการใช้ และไปดูการปลูกที่ไร่ซึ่งมองเห็นภูเขาไฟฟูจิ วัฒนธรรมอาหารที่รุ่มรวยของญี่ปุ่นพร้อมให้ค้นพบแล้ว
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live