ร้านอาหารทะเลที่ไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่จำหน่ายกุ้ง หอย ปู ปลา แต่ยังเป็นชุมชนขนาดย่อมที่สามารถเป็นสื่อกลาง และยังสามารถเชื่อมประสานเจตนาที่ดีต่อกัน ระหว่างชาวประมงผู้ผลิตกับผู้บริโภคในเมืองที่อยู่ห่างกันหลายร้อยกิโลเมตร ร้านนี้มีชื่อว่า "ร้านปลาออร์แกนิก" ก่อตั้งขึ้นจากการต่อยอดของโครงการประมงพื้นบ้าน-สัตว์น้ำอินทรีย์ โดยมีหัวเรือใหญ่ ดร.สุภาภรณ์ อนุชิราชีวะ นักวิจัยและนักวิชาการด้านการจัดการทรัพยากร ที่คลุกคลีอยู่กับประมงพื้นบ้านมากว่า 20 ปี โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมวิถีประมงพื้นบ้านให้คงอยู่ได้ ควบคู่ไปกับการสร้างตลาดให้ผู้บริโภคในเมืองนั้น สามารถเข้าถึงอาหารทะเลที่ปลอดภัยจริง ๆ ในราคาที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย
ติดตามชมในรายการสะเทือนไทย วันอังคารที่ 7 ม.ค. 63 เวลา 21.45 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ร้านอาหารทะเลที่ไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่จำหน่ายกุ้ง หอย ปู ปลา แต่ยังเป็นชุมชนขนาดย่อมที่สามารถเป็นสื่อกลาง และยังสามารถเชื่อมประสานเจตนาที่ดีต่อกัน ระหว่างชาวประมงผู้ผลิตกับผู้บริโภคในเมืองที่อยู่ห่างกันหลายร้อยกิโลเมตร ร้านนี้มีชื่อว่า "ร้านปลาออร์แกนิก" ก่อตั้งขึ้นจากการต่อยอดของโครงการประมงพื้นบ้าน-สัตว์น้ำอินทรีย์ โดยมีหัวเรือใหญ่ ดร.สุภาภรณ์ อนุชิราชีวะ นักวิจัยและนักวิชาการด้านการจัดการทรัพยากร ที่คลุกคลีอยู่กับประมงพื้นบ้านมากว่า 20 ปี โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมวิถีประมงพื้นบ้านให้คงอยู่ได้ ควบคู่ไปกับการสร้างตลาดให้ผู้บริโภคในเมืองนั้น สามารถเข้าถึงอาหารทะเลที่ปลอดภัยจริง ๆ ในราคาที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย
ติดตามชมในรายการสะเทือนไทย วันอังคารที่ 7 ม.ค. 63 เวลา 21.45 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live