"ข้าวเหนียว" และ "ข้าวเจ้า" นอกจากจะนำมานึ่งมาหุงกินเป็นอาหารประจำมื้อแล้ว ผู้คนแต่ละท้องถิ่นยังนำข้าวทั้งสองอย่างมาแปรรูปให้หลากหลายขึ้นอีกด้วย ดังเช่น นำข้าวเจ้าที่มีอะไมโลส หรือแป้งสูง ซึ่งจะทำให้เมล็ดแข็งร่วน เคี้ยวยาก นำมาบดแล้วหมักทำเป็นเส้นขนมจีน ก็จะได้อาหารอีกแบบหนึ่งซึ่งมีให้กินทั่วทุกภาค อาหารประเภทเส้นบ้านเรามีแหล่งผลิตเส้นลือชื่อหลายแห่ โดยเฉพาะเส้นหมี่พิมาย จังหวัดนครราชสีมา เป็นเส้นหมี่ที่มีคนทำเหลืออยู่น้อยมาก เลื่องชื่อในความนุ่มเหนียว ด้วยเนื้อข้าวเจ้าแท้ ๆ ไม่ปนแป้งชนิดอื่นใด
ติดตามในรายการเมล็ดข้าวเล่าเรื่อง วันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2565 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live ชมรายการย้อนหลัง คลิก!!
"ข้าวเหนียว" และ "ข้าวเจ้า" นอกจากจะนำมานึ่งมาหุงกินเป็นอาหารประจำมื้อแล้ว ผู้คนแต่ละท้องถิ่นยังนำข้าวทั้งสองอย่างมาแปรรูปให้หลากหลายขึ้นอีกด้วย ดังเช่น นำข้าวเจ้าที่มีอะไมโลส หรือแป้งสูง ซึ่งจะทำให้เมล็ดแข็งร่วน เคี้ยวยาก นำมาบดแล้วหมักทำเป็นเส้นขนมจีน ก็จะได้อาหารอีกแบบหนึ่งซึ่งมีให้กินทั่วทุกภาค อาหารประเภทเส้นบ้านเรามีแหล่งผลิตเส้นลือชื่อหลายแห่ โดยเฉพาะเส้นหมี่พิมาย จังหวัดนครราชสีมา เป็นเส้นหมี่ที่มีคนทำเหลืออยู่น้อยมาก เลื่องชื่อในความนุ่มเหนียว ด้วยเนื้อข้าวเจ้าแท้ ๆ ไม่ปนแป้งชนิดอื่นใด
ติดตามในรายการเมล็ดข้าวเล่าเรื่อง วันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2565 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live ชมรายการย้อนหลัง คลิก!!