ช่วงสูงวัยไอดอล : บุกโรงงานทำซีอิ๊วอายุกว่า 100 ปี โรงงานสุดท้ายในคลองบางกอกใหญ่ กับกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม โดยใช้ฟืนและแสงแดดเป็นหัวใจสำคัญในการผลิตซีอิ๊ว เพื่อให้คงกลิ่นและรสชาติแบบต้นตำรับดั้งเดิมจากเมืองจีน โดยทายาทรุ่นที่ 4 ที่ปัจจุบันอายุ 62 ปี ที่ยังยืนหยัดในการสืบทอดกรรมวิธีการทำซีอิ๊วของบรรพบุรุษไว้ไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา
ช่วงสำรับตำรับยาย : เชิญพบกับอาหารโบราณของไทย สูตรดังเดิมที่เริ่มหายไปจากวัฒนธรรมของไทย นั้นคือเมนู "ยำส้มโอ" แต่สูตรของชาวมุสลิมที่กำปงในดงปือยังคงอนุรักษ์สูตรดังเดิมเอาไว้และพิเศษด้วยการเพิ่มใบตดหมูตดหมาพืชที่มีในท้องถิ่นใส่เข้าไปช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น นั่นคือเมนู "ข้าวยำส้มโอใส่ใบตดหมูตดหมา"
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : บุกโรงงานทำซีอิ๊วอายุกว่า 100 ปี โรงงานสุดท้ายในคลองบางกอกใหญ่ กับกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม โดยใช้ฟืนและแสงแดดเป็นหัวใจสำคัญในการผลิตซีอิ๊ว เพื่อให้คงกลิ่นและรสชาติแบบต้นตำรับดั้งเดิมจากเมืองจีน โดยทายาทรุ่นที่ 4 ที่ปัจจุบันอายุ 62 ปี ที่ยังยืนหยัดในการสืบทอดกรรมวิธีการทำซีอิ๊วของบรรพบุรุษไว้ไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา
ช่วงสำรับตำรับยาย : เชิญพบกับอาหารโบราณของไทย สูตรดังเดิมที่เริ่มหายไปจากวัฒนธรรมของไทย นั้นคือเมนู "ยำส้มโอ" แต่สูตรของชาวมุสลิมที่กำปงในดงปือยังคงอนุรักษ์สูตรดังเดิมเอาไว้และพิเศษด้วยการเพิ่มใบตดหมูตดหมาพืชที่มีในท้องถิ่นใส่เข้าไปช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น นั่นคือเมนู "ข้าวยำส้มโอใส่ใบตดหมูตดหมา"
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live