การจัดฟัน เป็นรูปแบบของการดูแลสุขภาพช่องปากเพื่อป้องกันและรักษาความผิดปกติของฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสม และมีการบดเคี้ยวที่ดีขึ้น โดยใช้เครื่องมือจัดฟันเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟัน และการสบฟันที่ผิดปกติ การจัดฟันสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงอายุประมาณ 10-14 ปี เนื่องจากร่างกายกำลังเจริญเติบโต มีการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างใบหน้ามากที่สุด ฟันสามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายเป็นประโยชน์ต่อการจัดฟัน แต่หากอายุมากแล้วหรือประมาณ 30 ปีขึ้นไป อาจต้องใช้ระยะเวลาในการจัดฟันที่นานกว่าปกติ และการจัดฟันนั้นไม่ใช่ได้แค่เพียงเรื่องของความสวยงามหรือสุขภาพช่องปากเท่านั้น แต่หลังการจัดฟันจะได้ทั้งสุขภาพฟันที่ดีและเรียงตัวสวย เพิ่มความมั่นใจเสริมสร้างบุคลิกภาพ ติดตามความรู้จาก ทพ.เมธาพันธ์ ชานนท์หงษ์พานิช ทันตแพทย์
กิมจิ (Kimchi) เป็นคำที่ใช้เรียกผักดองในภาษาเกาหลี มักทำจากกะหล่ำปลีเป็นส่วนใหญ่ แต่ผักริมรั้วของไทยก็สามารถนำมาทำกิมจิได้เหมือนกัน เช่น หัวไชเท้า แตงกวา นอกจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว กิมจิยังขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหาร เป็นเมนูง่าย ๆ ที่เราทำได้เองโดยใช้เครื่องปรุงที่มีอยู่ในทุกครัวเรือน ติดตามความรู้จาก ณิชารีย์ อินทร์คำ และ กันตพัฒน์ โภคินวัฒนาทัศน์ เจ้าของฟาร์มสเตย์เกษตรอินทรีย์ จ.ราชบุรี
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม 2566 เวลา 15.05 - 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
การจัดฟัน เป็นรูปแบบของการดูแลสุขภาพช่องปากเพื่อป้องกันและรักษาความผิดปกติของฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสม และมีการบดเคี้ยวที่ดีขึ้น โดยใช้เครื่องมือจัดฟันเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟัน และการสบฟันที่ผิดปกติ การจัดฟันสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงอายุประมาณ 10-14 ปี เนื่องจากร่างกายกำลังเจริญเติบโต มีการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างใบหน้ามากที่สุด ฟันสามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายเป็นประโยชน์ต่อการจัดฟัน แต่หากอายุมากแล้วหรือประมาณ 30 ปีขึ้นไป อาจต้องใช้ระยะเวลาในการจัดฟันที่นานกว่าปกติ และการจัดฟันนั้นไม่ใช่ได้แค่เพียงเรื่องของความสวยงามหรือสุขภาพช่องปากเท่านั้น แต่หลังการจัดฟันจะได้ทั้งสุขภาพฟันที่ดีและเรียงตัวสวย เพิ่มความมั่นใจเสริมสร้างบุคลิกภาพ ติดตามความรู้จาก ทพ.เมธาพันธ์ ชานนท์หงษ์พานิช ทันตแพทย์
กิมจิ (Kimchi) เป็นคำที่ใช้เรียกผักดองในภาษาเกาหลี มักทำจากกะหล่ำปลีเป็นส่วนใหญ่ แต่ผักริมรั้วของไทยก็สามารถนำมาทำกิมจิได้เหมือนกัน เช่น หัวไชเท้า แตงกวา นอกจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว กิมจิยังขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหาร เป็นเมนูง่าย ๆ ที่เราทำได้เองโดยใช้เครื่องปรุงที่มีอยู่ในทุกครัวเรือน ติดตามความรู้จาก ณิชารีย์ อินทร์คำ และ กันตพัฒน์ โภคินวัฒนาทัศน์ เจ้าของฟาร์มสเตย์เกษตรอินทรีย์ จ.ราชบุรี
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม 2566 เวลา 15.05 - 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live