ข้าวไรซ์เบอร์รี (Rice Berry) ข้าวที่เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวหอมมะลิ 105 โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน จนได้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี มีคุณประโยชน์สูง มีลักษณะเมล็ดยาว สีม่วงเข้ม มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ คุณสมบัติในด้านโภชนาการ คือมีโปรตีน 2 เท่าของข้าวหอมมะลิ 105 และมีสารต้านอนุมูลอิสระ และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล ข้าวไรซ์เบอร์รี ที่ชุมชนบ้านดักคะนน จังหวัดชัยนาท ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี ตามวิถีเกษตรอินทรีย์จึงได้ข้าวไรซ์เบอร์รีปลอดสารที่หอมนุ่ม
Foodwork ไปเรียนรู้ตั้งแต่วิธีการดำนา และการเกี่ยวข้าว เพื่อให้รู้ว่ากว่าจะได้ข้าวมารับประทานนั้นยากลำบากเพียงใด พี่บุ๊ค และ "รุ่ง สุริยา" เข้าครัวชิมอาหารอย่างข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี ก่อนลงมือทำเมนูใหม่สไตล์ Foodwork ฟิวชั่น มาจากอาหารญี่ปุ่น ออกมาเป็น "โคโรเกะไรซ์เบอร์รี" ที่ลงตัวเป็นอย่างดีกับคุณสมบัติของข้าวไรซ์เบอร์รี
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน 2557 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
ข้าวไรซ์เบอร์รี (Rice Berry) ข้าวที่เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวหอมมะลิ 105 โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน จนได้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี มีคุณประโยชน์สูง มีลักษณะเมล็ดยาว สีม่วงเข้ม มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ คุณสมบัติในด้านโภชนาการ คือมีโปรตีน 2 เท่าของข้าวหอมมะลิ 105 และมีสารต้านอนุมูลอิสระ และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล ข้าวไรซ์เบอร์รี ที่ชุมชนบ้านดักคะนน จังหวัดชัยนาท ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี ตามวิถีเกษตรอินทรีย์จึงได้ข้าวไรซ์เบอร์รีปลอดสารที่หอมนุ่ม
Foodwork ไปเรียนรู้ตั้งแต่วิธีการดำนา และการเกี่ยวข้าว เพื่อให้รู้ว่ากว่าจะได้ข้าวมารับประทานนั้นยากลำบากเพียงใด พี่บุ๊ค และ "รุ่ง สุริยา" เข้าครัวชิมอาหารอย่างข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี ก่อนลงมือทำเมนูใหม่สไตล์ Foodwork ฟิวชั่น มาจากอาหารญี่ปุ่น ออกมาเป็น "โคโรเกะไรซ์เบอร์รี" ที่ลงตัวเป็นอย่างดีกับคุณสมบัติของข้าวไรซ์เบอร์รี
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน 2557 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live