Foodwork สัปดาห์นี้ พี่บุ๊คและไข่ดาว จะพาไปจังหวัดอุบลราชธานี ที่ตำบลห้วยขะยุง ที่นี่ชาวบ้านปลูกและจำหน่าย "ข่าอ่อน" ผักสมุนไพรพื้นบ้านที่คนไทยเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมจากการทำนา ซึ่งคนไทยนิยมนำ "ข่าอ่อน" มาใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อช่วยแต่งกลิ่นอาหาร และดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์อีกมากมาย เช่น ช่วยขับเลือดลม, ช่วยเพิ่มการเผาพลาญของร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย
ไม่เพียงเท่านี้ พี่บุ๊คยังพาได้มารู้จักของดีเมืองอุบลราชธานีอีกอย่างหนึ่งที่มีชื่อว่า "เค็มบักนัด" เสมือนเป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่ง มีรสชาติคล้ายปลาร้าแต่หมักด้วยสับปะรด สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย แล้วไปดูกันซิว่าพี่บุ๊คจะนำทั้งสองอย่างมาครีเอทเมนูฉบับ Foodwork กันอย่างไร
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม 2557 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
Foodwork สัปดาห์นี้ พี่บุ๊คและไข่ดาว จะพาไปจังหวัดอุบลราชธานี ที่ตำบลห้วยขะยุง ที่นี่ชาวบ้านปลูกและจำหน่าย "ข่าอ่อน" ผักสมุนไพรพื้นบ้านที่คนไทยเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมจากการทำนา ซึ่งคนไทยนิยมนำ "ข่าอ่อน" มาใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อช่วยแต่งกลิ่นอาหาร และดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์อีกมากมาย เช่น ช่วยขับเลือดลม, ช่วยเพิ่มการเผาพลาญของร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย
ไม่เพียงเท่านี้ พี่บุ๊คยังพาได้มารู้จักของดีเมืองอุบลราชธานีอีกอย่างหนึ่งที่มีชื่อว่า "เค็มบักนัด" เสมือนเป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่ง มีรสชาติคล้ายปลาร้าแต่หมักด้วยสับปะรด สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย แล้วไปดูกันซิว่าพี่บุ๊คจะนำทั้งสองอย่างมาครีเอทเมนูฉบับ Foodwork กันอย่างไร
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม 2557 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live