ชวนเข้าครัวกินผลไม้หน้าฝน สารพัดประโยชน์อย่าง "ส้มโอ" ที่มีให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ ทั้ง พันธุ์ทองดี พันธุ์ขาวใหญ่ พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง พันธุ์ทับทิมสยาม มาทำเป็นอาหารคาว อย่าง สลัดส้มโอใส่เนื้อปู และอะโวคาโด ทำน้ำสลัดง่าย ๆ จากน้ำส้มโอ และทำตำส้มโอ หรือโสะบ่าโอแบบคนเหนือ ใส่น้ำปู หรือน้ำปู๋เครื่องปรุงรสที่ขาดไม่ได้ของคนเหนือ พร้อมเคล็ดลับการปอกส้มโอแบบง่าย ๆ
สูตรเด็ดจากรายการ : สลัดส้มโอใส่เนื้อปู
วิธีทำ
ทำน้ำสลัดส้มโอโดยใส่หอมใหญ่ กระเทียม เกลือ พริกไทย น้ำเลมอน ผิวเลมอน และน้ำส้มโอคั้นแยกกาก คนให้เข้ากันและพักไว้ ทำสลัดอะโวคาโด โดยใส่ฝรั่ง แตงกวา อะโวคาโด น้ำเลมอนเล็กน้อย มายองเนส พริกไทยดำป่น ผักชีลาวสับในชามผสมคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปู ส้มโอ คลุกให้เข้ากันและพักไว้ จัดจานสลัด โดยใส่ผักสลัดตามชอบ แตงกวาฝานบาง ๆ ราดด้วยน้ำสลัดส้มโอ ใส่เนื้อปูส้มโอเพิ่ม และสลัดอาโวคาโดตามชอบ ตกแต่งด้วยผักชีลาว
สูตรเด็ดจากรายการ : ตำส้มโอ (โสะบ่าโอ)
วิธีทำ
โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ให้แหลก จานนั้นใส่ส้มโอ น้ำปู โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ซอย มะเขือเปราะ ผักชีฝรั่ง น้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าเกิดชอบรสเปรี้ยวสามารถบีบมะนาวเพิ่มได้ ชิมรสชาติตามชอบ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนเข้าครัวกินผลไม้หน้าฝน สารพัดประโยชน์อย่าง "ส้มโอ" ที่มีให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ ทั้ง พันธุ์ทองดี พันธุ์ขาวใหญ่ พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง พันธุ์ทับทิมสยาม มาทำเป็นอาหารคาว อย่าง สลัดส้มโอใส่เนื้อปู และอะโวคาโด ทำน้ำสลัดง่าย ๆ จากน้ำส้มโอ และทำตำส้มโอ หรือโสะบ่าโอแบบคนเหนือ ใส่น้ำปู หรือน้ำปู๋เครื่องปรุงรสที่ขาดไม่ได้ของคนเหนือ พร้อมเคล็ดลับการปอกส้มโอแบบง่าย ๆ
สูตรเด็ดจากรายการ : สลัดส้มโอใส่เนื้อปู
วิธีทำ
ทำน้ำสลัดส้มโอโดยใส่หอมใหญ่ กระเทียม เกลือ พริกไทย น้ำเลมอน ผิวเลมอน และน้ำส้มโอคั้นแยกกาก คนให้เข้ากันและพักไว้ ทำสลัดอะโวคาโด โดยใส่ฝรั่ง แตงกวา อะโวคาโด น้ำเลมอนเล็กน้อย มายองเนส พริกไทยดำป่น ผักชีลาวสับในชามผสมคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปู ส้มโอ คลุกให้เข้ากันและพักไว้ จัดจานสลัด โดยใส่ผักสลัดตามชอบ แตงกวาฝานบาง ๆ ราดด้วยน้ำสลัดส้มโอ ใส่เนื้อปูส้มโอเพิ่ม และสลัดอาโวคาโดตามชอบ ตกแต่งด้วยผักชีลาว
สูตรเด็ดจากรายการ : ตำส้มโอ (โสะบ่าโอ)
วิธีทำ
โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ให้แหลก จานนั้นใส่ส้มโอ น้ำปู โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ซอย มะเขือเปราะ ผักชีฝรั่ง น้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าเกิดชอบรสเปรี้ยวสามารถบีบมะนาวเพิ่มได้ ชิมรสชาติตามชอบ
ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live