6 กุมภาพันธ์ #วันชาเขียว #抹茶の日
.
🍵 “วันชาเขียว (ญี่ปุ่น) (Matcha No Hi - 抹茶の日)” เป็นวันสำคัญที่ชาวญี่ปุ่นทุกหมู่บ้านจะจัดพิธีการชงชาแบบดั้งเดิม อีกทั้งมีพิธีการดื่มชาในสไตล์มัทฉะ (Matcha) เพื่อรณรงค์ให้ชาวญี่ปุ่นเห็นความสำคัญของชาเขียวที่อยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน
.
🎎 เพราะนอกจากมีประโยชน์สำหรับผู้ดื่มแล้ว กว่าจะมาเป็นชาเขียว ก็มีเรื่องราว ขั้นตอนและกรรมวิธีที่สอดแทรกขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมต่าง ๆ ไว้อย่างงดงาม ตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยว ไปจนถึงขั้นตอนของการชงชาอันประณีต
.
🍃 ชวนรู้จัก #ชาเขียว ให้มากขึ้น เริ่มกันที่ #มัทฉะ #Matcha #抹茶 เป็นชาที่ปลูกโดยจำกัดแสงสว่าง นำไปตากให้แห้ง แล้วบดเป็นผง ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้ใน “#พิธีชงชา” เพื่อต้อนรับแขกตามวัฒนธรรมโบราณของญี่ปุ่น
.
🎌 #เซนฉะ #Sencha #煎茶 ถือเป็นชาสามัญประจำบ้านของชาวญี่ปุ่น ด้วยขั้นตอนการชงที่ไม่ยุ่งยาก เพียงนึ่งใบชา นวดและทำให้แห้ง มีรสชาติสมดุลของความขมจากใบชาและความอร่อยสดชื่น
.
🏯 #เกียวคุโระ #Gyokuro #玉露 ถือเป็นชาชั้นสูง ปลูกโดยจำกัดแสงสว่างเหมือนชามัทฉะ มีรสชาติหวานละมุนและกลมกล่อม แต่มีกาเฟอีนมากกว่าชาชนิดอื่น ๆ
.
⛩️ #โฮจิฉะ #Hojicha #焙じ茶 เป็นชาที่ผ่านการคั่วที่อุณหภูมิประมาณ 200-300°C ทำให้มีกลิ่นหอม มีกาเฟอีนลดลง รสชาติเบา ไม่ขมและดื่มง่าย
.
🎏 #เกนไมฉะ #Genmaicha #玄米茶 “#ชาข้าวคั่ว” ทำจากข้าวนึ่งที่นำไปคั่ว แล้วผสมกับใบชาเซนฉะ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีกาเฟอีนน้อย
.
🎐#บังฉะ #Bancha #番茶 เป็นใบชาที่เหลือหลังจากการเก็บยอดใบชาเซนฉะ น้ำชาเป็นสีน้ำตาลอ่อนออกเหลือง มีรสอ่อนและฝาดเล็กน้อย
.
🔖 คลิกอ่าน รวมความต่าง 6 ชนิด จะมาเป็น “ชาเขียว” เหมือนกันไม่ได้! ▶️ www.thaipbs.or.th/now/infographic/398
.
🗝 เล่าอดีต บันทึกปัจจุบัน รอบรู้ทุกวัน กับ Thai PBS On This Day | www.thaipbs.or.th/OnThisDay 📢 บริการ #TextToSpeech คลิกฟังฉบับ #AIvoice 🎧 www.thaipbs.or.th/ai-audio-news
.
▶ #วันสำคัญ #ญี่ปุ่น #ชาญี่ปุ่น #GreenTea #ThaiPBSOnThisDay #ThaiPBSDigitalMedia #ThaiPBS
6 กุมภาพันธ์ #วันชาเขียว #抹茶の日
.
🍵 “วันชาเขียว (ญี่ปุ่น) (Matcha No Hi - 抹茶の日)” เป็นวันสำคัญที่ชาวญี่ปุ่นทุกหมู่บ้านจะจัดพิธีการชงชาแบบดั้งเดิม อีกทั้งมีพิธีการดื่มชาในสไตล์มัทฉะ (Matcha) เพื่อรณรงค์ให้ชาวญี่ปุ่นเห็นความสำคัญของชาเขียวที่อยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน
.
🎎 เพราะนอกจากมีประโยชน์สำหรับผู้ดื่มแล้ว กว่าจะมาเป็นชาเขียว ก็มีเรื่องราว ขั้นตอนและกรรมวิธีที่สอดแทรกขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมต่าง ๆ ไว้อย่างงดงาม ตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยว ไปจนถึงขั้นตอนของการชงชาอันประณีต
.
🍃 ชวนรู้จัก #ชาเขียว ให้มากขึ้น เริ่มกันที่ #มัทฉะ #Matcha #抹茶 เป็นชาที่ปลูกโดยจำกัดแสงสว่าง นำไปตากให้แห้ง แล้วบดเป็นผง ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้ใน “#พิธีชงชา” เพื่อต้อนรับแขกตามวัฒนธรรมโบราณของญี่ปุ่น
.
🎌 #เซนฉะ #Sencha #煎茶 ถือเป็นชาสามัญประจำบ้านของชาวญี่ปุ่น ด้วยขั้นตอนการชงที่ไม่ยุ่งยาก เพียงนึ่งใบชา นวดและทำให้แห้ง มีรสชาติสมดุลของความขมจากใบชาและความอร่อยสดชื่น
.
🏯 #เกียวคุโระ #Gyokuro #玉露 ถือเป็นชาชั้นสูง ปลูกโดยจำกัดแสงสว่างเหมือนชามัทฉะ มีรสชาติหวานละมุนและกลมกล่อม แต่มีกาเฟอีนมากกว่าชาชนิดอื่น ๆ
.
⛩️ #โฮจิฉะ #Hojicha #焙じ茶 เป็นชาที่ผ่านการคั่วที่อุณหภูมิประมาณ 200-300°C ทำให้มีกลิ่นหอม มีกาเฟอีนลดลง รสชาติเบา ไม่ขมและดื่มง่าย
.
🎏 #เกนไมฉะ #Genmaicha #玄米茶 “#ชาข้าวคั่ว” ทำจากข้าวนึ่งที่นำไปคั่ว แล้วผสมกับใบชาเซนฉะ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีกาเฟอีนน้อย
.
🎐#บังฉะ #Bancha #番茶 เป็นใบชาที่เหลือหลังจากการเก็บยอดใบชาเซนฉะ น้ำชาเป็นสีน้ำตาลอ่อนออกเหลือง มีรสอ่อนและฝาดเล็กน้อย
.
🔖 คลิกอ่าน รวมความต่าง 6 ชนิด จะมาเป็น “ชาเขียว” เหมือนกันไม่ได้! ▶️ www.thaipbs.or.th/now/infographic/398
.
🗝 เล่าอดีต บันทึกปัจจุบัน รอบรู้ทุกวัน กับ Thai PBS On This Day | www.thaipbs.or.th/OnThisDay 📢 บริการ #TextToSpeech คลิกฟังฉบับ #AIvoice 🎧 www.thaipbs.or.th/ai-audio-news
.
▶ #วันสำคัญ #ญี่ปุ่น #ชาญี่ปุ่น #GreenTea #ThaiPBSOnThisDay #ThaiPBSDigitalMedia #ThaiPBS