Thai PBS Insight จัดทำข้อมูลและวิเคราะห์โดยทีมงาน Thai PBS ผ่านเครื่องมือ Zocial Eye ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. - 10 มี.ค. 66 พบว่า มีชาวออนไลน์พูดถึง "ผัดไทย" ถึง 48,270 ครั้ง แบ่งเป็น
"ผัดไท" 29,141 ครั้ง
"ผัดไทย" 19,129 ครั้ง
"ผัดไทย" อาหารไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และยังเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน
"ผัดไทย" กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง ภายหลังโลกออนไลน์แห่แชร์ประเด็นเว็บไซต์ Oxford Dictionaries บรรจุชื่อ "pad thai" (ผัดไทย) ให้เป็นคำสากลที่ทั่วโลกรู้จัก และจัดอยู่ในหมวด C2 หมวดศัพท์ทั่วไปที่ถูกบัญญัติใช้เพื่อแสดงให้รู้ถึงแหล่งที่มาต้นกำเนิด หรือพื้นถิ่นของสิ่ง ๆ นั้น เหมือนกับคำว่า pizza จากอิตาลี
รู้หรือไม่ ?
- "ผัดไทย" มีความหมายหมายตามราชบัณฑิตยสถานพ.ศ. 2554 ว่า อาหารคาวอย่างหนึ่ง ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดกับเครื่องปรุงมีน้ำมะขามเปียก เต้าหู้เหลือง หัวไช้โป๊ กุ้งแห้งหรือกุ้งสด ใบกุยช่าย ถั่วงอก เป็นต้น
- "ผัดไทย" เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน แต่ไม่มีบันทึกแน่ชัดเกิดขึ้นเมื่อใด แต่กลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ในสมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม
- "ผัดไทย" ถูกดัดแปลงมาจากเมนูก๋วยเตี๋ยวผัดถั่วงอก ก๋วยเตี๋ยวกวางตุ้ง และก๋วยเตี๋ยวผัดแห้ง (อ้างอิงข้อมูลจาก บันทึกก๋วยเตี๋ยว 8 สูตร ของกรมประชาสงเคราะห์ ซึ่งจัดทำขึ้นในสมัยรัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม)
- "ผัดไทย" มีหน้าตาแตกต่างกันไปในพื้นที่ อาทิ ภาคเหนือใช้เส้นข้าวซอยมาผัด จ. จันทบุรี จะใส่สับปะรด และปู จ. อ่างทอง จะโรยหน้าด้วยมะม่วงดิบ
ละคร ผัดไทยสูตรลับลิขิตฝัน
"ผัดไทย"...ความหลากหลายในจานเดียว ในรายการ ภาคภูมิไทย ดูผ่าน 4K
#ผัดไทย
Thai PBS Insight จัดทำข้อมูลและวิเคราะห์โดยทีมงาน Thai PBS ผ่านเครื่องมือ Zocial Eye ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. - 10 มี.ค. 66 พบว่า มีชาวออนไลน์พูดถึง "ผัดไทย" ถึง 48,270 ครั้ง แบ่งเป็น
"ผัดไท" 29,141 ครั้ง
"ผัดไทย" 19,129 ครั้ง
"ผัดไทย" อาหารไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และยังเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน
"ผัดไทย" กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง ภายหลังโลกออนไลน์แห่แชร์ประเด็นเว็บไซต์ Oxford Dictionaries บรรจุชื่อ "pad thai" (ผัดไทย) ให้เป็นคำสากลที่ทั่วโลกรู้จัก และจัดอยู่ในหมวด C2 หมวดศัพท์ทั่วไปที่ถูกบัญญัติใช้เพื่อแสดงให้รู้ถึงแหล่งที่มาต้นกำเนิด หรือพื้นถิ่นของสิ่ง ๆ นั้น เหมือนกับคำว่า pizza จากอิตาลี
รู้หรือไม่ ?
- "ผัดไทย" มีความหมายหมายตามราชบัณฑิตยสถานพ.ศ. 2554 ว่า อาหารคาวอย่างหนึ่ง ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดกับเครื่องปรุงมีน้ำมะขามเปียก เต้าหู้เหลือง หัวไช้โป๊ กุ้งแห้งหรือกุ้งสด ใบกุยช่าย ถั่วงอก เป็นต้น
- "ผัดไทย" เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน แต่ไม่มีบันทึกแน่ชัดเกิดขึ้นเมื่อใด แต่กลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ในสมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม
- "ผัดไทย" ถูกดัดแปลงมาจากเมนูก๋วยเตี๋ยวผัดถั่วงอก ก๋วยเตี๋ยวกวางตุ้ง และก๋วยเตี๋ยวผัดแห้ง (อ้างอิงข้อมูลจาก บันทึกก๋วยเตี๋ยว 8 สูตร ของกรมประชาสงเคราะห์ ซึ่งจัดทำขึ้นในสมัยรัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม)
- "ผัดไทย" มีหน้าตาแตกต่างกันไปในพื้นที่ อาทิ ภาคเหนือใช้เส้นข้าวซอยมาผัด จ. จันทบุรี จะใส่สับปะรด และปู จ. อ่างทอง จะโรยหน้าด้วยมะม่วงดิบ
ละคร ผัดไทยสูตรลับลิขิตฝัน
"ผัดไทย"...ความหลากหลายในจานเดียว ในรายการ ภาคภูมิไทย ดูผ่าน 4K
#ผัดไทย