ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

อิสราเอลปฏิเสธ "รัฐปาเลสไตน์" จากการรับรองจากชาติตะวันตก

ต่างประเทศ
06:49
291
อิสราเอลปฏิเสธ "รัฐปาเลสไตน์" จากการรับรองจากชาติตะวันตก
อ่านให้ฟัง
04:10อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เนทันยาฮู ประกาศปฏิเสธรัฐปาเลสไตน์เด็ดขาด หลังอังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย รับรองอย่างเป็นทางการ คาดฝรั่งเศสตามในสมัชชาใหญ่ UN ฮามาสชื่นชมแต่กองทัพอิสราเอลบุกกาซาซิตี้ต่อเนื่อง สังหารสมาชิกติดอาวุธ 30 คน ชาวปาเลสไตน์ตาย 31 คน อพยพกว่า 450,000 คน

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2568 เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกวิดีโอประกาศชัดเจนว่าจะไม่มีรัฐปาเลสไตน์เกิดขึ้น โดยบอกว่าการรับรองจากประเทศอื่น ๆ ถือเป็นรางวัลให้กับการก่อการร้าย และจะตอบโต้ทันทีหลังกลับจากสหรัฐฯ แม้จะมีแรงกดดันจากในและนอกประเทศมากแค่ไหนก็ตาม

การประกาศนี้เกิดขึ้นหลังจากอังกฤษ แคนาดา และออสเตรเลีย ตัดสินใจรับรองรัฐปาเลสไตน์อย่างเป็นทางการ โดยเคียร์ สตาร์เมอร์ นายกฯ อังกฤษ บอกว่าอิสราเอลไม่ทำตามเงื่อนไข เช่น หยุดยิงในสงครามที่ยืดเยื้อเกือบ 2 ปี แคนาดาเป็นชาติ G7 แรกที่รับรอง ส่วนออสเตรเลียตามติด ทำให้ทั้ง 3 ชาติมีจุดยืนเหมือนกับกว่า 140 ประเทศทั่วโลก แม้จะขัดกับสหรัฐฯ ที่เป็นพันธมิตรหลักของอิสราเอล การรับรองนี้มีความหมายเชิงสัญลักษณ์สูง โดยเฉพาะอังกฤษที่เคยมีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งรัฐอิสราเอลหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

คาดว่าประเทศอื่น ๆ จะตามมารับรองในสัปดาห์นี้ที่การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในนิวยอร์ก โดยเฉพาะฝรั่งเศสที่ ปธน.แอมานูแอล มาครง  ประกาศผ่านวิดีโอว่าจะรับรองเพื่อนำไปสู่สันติภาพ และย้ำว่าไม่ได้ลืมเหยื่อจากการโจมตี 7 ต.ค. รวมถึงตัวประกันชาวอิสราเอลที่ยังถูกจับ และชาวปาเลสไตน์ที่ตายและบาดเจ็บจากการตอบโต้ของอิสราเอล พร้อมเรียกร้องหยุดยิงทันที ปล่อยตัวประกัน ส่งความช่วยเหลือมนุษยธรรมเข้าสู่กาซา และให้อิสราเอลกับปาเลสไตน์อยู่ร่วมกันอย่างสงบ

ฮามาสชื่นชม ชี้เป็นก้าวสำคัญสู่เอกราช

กลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์ชื่นชมการตัดสินใจของอังกฤษ แคนาดา และออสเตรเลีย โดยบอกว่านี่เป็นก้าวสำคัญสู่เอกราชของชาวปาเลสไตน์ และเรียกร้องให้ประชาคมโลก สหประชาชาติ และองค์กรต่าง ๆ ยุติความร่วมมือทุกอย่างกับอิสราเอล ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม อังกฤษเคยขู่จะรับรอง หากอิสราเอลไม่ยุติสถานการณ์เลวร้ายในกาซา ท่ามกลางการโจมตีที่ยังดำเนินต่อเนื่อง กระทรวงสาธารณสุขกาซารายงานว่าตั้งแต่ 7 ต.ค.2566 มีผู้เสียชีวิตกว่า 65,000 คน และบาดเจ็บกว่า 160,000 คน

ทางด้านกองทัพอิสราเอล ได้ปล่อยวิดีโอแสดงรถถังและยานพาหนะทหารจำนวนมาก เตรียมบุกกาซาซิตี้ สังหารสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 30 คน และยึดอาวุธได้มากมาย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกาซาบอกว่ากองกำลังอิสราเอลระเบิดอาคารพักอาศัยหลายหลังเมื่อวานนี้ (21 ก.ย.2568) ทำให้ชาวปาเลสไตน์ตายอย่างน้อย 31 คน ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากต้องอพยพออกจากเมือง ขณะที่รถถังกำลังเคลื่อนเข้าไป

กองทัพอิสราเอลประเมินว่ามีประชาชนอพยพออกจากกาซาซิตี้กว่า 450,000 คน นับตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน แต่ฮามาสโต้แย้งว่าจริงๆ แล้วมีราว 300,000 คน และยังมีชาวบ้านเหลืออยู่ประมาณ 900,000 คน

อ่านข่าวอื่น :

สภาพอากาศวันนี้ ร่องมรสุมพาดผ่าน เหนือ-อีสาน ฝนตก 70% พื้นที่

ชุมนุมประท้วงใหญ่ "ฟิลิปปินส์" ต้นตอทุจริต ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่