วันนี้ (13 ก.พ.68) ในการประชุมร่วมรัฐสภา ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในการประชุมวันนี้มีวาระสำคัญคือการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1) จำนวน 2 ร่างของนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคประชาชนและนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอ
![นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา](https://news.thaipbs.or.th/media/BRpLwT0TYaGXOF4tVvjLcBuZpfFNuci0g4hCoRPtBMlHM.jpg)
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา
ช่วงต้นของการประชุม นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ลุกขึ้นอภิปรายระบุว่า ในฐานะตัวแทนในนามของตัวแทนสมาชิกรัฐสภา ในสังกัดพรรคภูมิใจไทยทั้งหมด มีความคิดเห็นว่าวาระที่จะถูกพิจารณาหลังจากนี้นั้น เข้าขั้นที่จะผิดและขัดกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จึงขออนุญาตไม่เข้าร่วมพิจารณา ก่อนที่ สส.พรรคภูมิใจไทยเดินออกจากที่ประชุมทันที
อ่านข่าว เทียบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ "เพื่อไทย-ประชาชน"
จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์ ได้หยิบยกญัตติด่วนของ นายเปรมศักดิ์ เพียยุระ สว.เรื่องขอให้สภามีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210 วรรคหนึ่ง (2) ขึ้นมา
![](https://news.thaipbs.or.th/media/BRpLwT0TYaGXOF4tVvjLcBuZpfFNuci0a2cHg8Cz39beU.jpg)
ทำให้นายณัฐวุฒิ ลุกขึ้นขอหารือ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าญัตติด่วนของนายเปรมศักดิ์ ได้ยื่นถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ เพราะขณะนี้ ก็ยังไม่เห็นญัตติดังกล่าว ส่งถึงสมาชิกแต่อย่างใด จึงขอให้ประธานสั่งพักการประชุม 15 นาที เพื่อเปิดโอกาสให้วิป 3 ฝ่ายได้หารือร่วมกัน
ส่วนนายเปรมศักดิ์ ลุกขึ้นชี้แจงว่าทราบเรื่องระเบียบการยื่นญัตติด่วนดี จึงได้รวบรวมรายชื่อสมาชิกทั้ง สส.และสว. เนื่องจากเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ควรมีสมาชิก 2 สภาร่วมกัน
โดยมีรายชื่อเกิน 40 คนอย่างแน่นอน พร้อมระบุว่าเอกสารทั้งหมดทำตามขั้นตอน ไม่จำเป็นต้องห่วงใยและในฐานะที่เป็นสมาชิกอยู่สภามานาน รู้ทุกอย่าง และเข้าใจว่าสมาชิกที่มาใหม่อยากตั้งข้อสังเกตว่าถูกต้องหรือไม่
เป็นคนมีวุฒิภาวะ ทำอะไรรอบคอบ เอยากให้การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เนื่องจากประชาชนเฝ้ามองอยู่ว่าสมาชิกมีแนวคิดอย่างไร บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต เพื่อให้สมาชิกพิจารณาตามขั้นตอน
![](https://news.thaipbs.or.th/media/BRpLwT0TYaGXOF4tVvjLcBuZpfFNuci0fWMYP6TMer1oi.jpg)
นายวันมูหะมัดนอร์ ยอมรับว่าญัตติของ นพ.เปรมศักดิ์เป็นเรื่องด่วน จึงขอให้เจ้าหน้าที่แจกญัตติให้สมาชิกรัฐสภาอ่าน และขอสั่งพักการประชุม 15 นาที ให้ได้ศึกษาและหารือร่วมกันทั้ง 3 ฝ่าย เพื่อประโยชน์ของการประชุมในวันนี้
อ่านข่าว ถ่ายทอดสด ประชุมรัฐสภาถกแก้รัฐธรรมนูญ 13-14 ก.พ.68
ภท.ไม่ร่วมแก้รัฐธรรมนูญ พท.ยันไม่กระทบ
นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยมีมติไม่เข้าร่วมการประชุมร่วมรัฐสภา ในการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า คิดว่าไม่มีผลอะไร เพราะแต่ละพรรคมีการพูดคุยกันในวิปรัฐบาลอยู่แล้ว และที่เสนอก็เป็นการเสนอในนามของแต่ละพรรค
สำหรับพรรคเพื่อไทย มีนโยบายเรื่องนี้ชัดเจน เพราะหาเสียงมาบอกกับประชาชนว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ เคยทำมาแล้วก็ยืนยันว่าจะเดินหน้าเรื่องนี้ โดยที่จะทำการแก้ไขเพิ่มเติมในมาตรา 256 เพื่อนำไปสู่การตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) และร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยยกเว้นหมวด 1 หมวด 2 ดังนั้นเรื่องนี้การเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภา เป็นหน้าที่และเป็นสิทธิ์ของพรรคเพื่อไทย
ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ที่ประชุมวิป มีการพูดคุยกันชัดเจนว่า ให้แต่ละพรรคไปตัดสินใจกันเอง เป็นเอกสิทธิ์ ยืนยันว่าแม้พรรคภูมิใจไทย จะไม่เข้าร่วมการประชุมร่วมสภา ก็ไม่มีผลกระทบ รัฐสภาสามารถประชุมต่อไปได้
ฝ่ายค้าน ก็พร้อมที่จะเข้าร่วมประชุม เพื่อพิจารณาการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึง สว.บางส่วนก็เห็นด้วย จึงไม่มีปัญหา ในการที่พรรคภูมิใจไทยไม่เข้าร่วมประชุม
![นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย](https://news.thaipbs.or.th/media/BRpLwT0TYaGXOF4tVvjLcBuZpfFNuci0hJl62QGbbNs0e.jpg)
นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย
นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย
เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยไม่กังวลใช่หรือไม่ ว่าจะขัดต่อศาลรัฐธรรมนูญที่เห็นว่าจะต้องทำประชามติก่อน นายสมคิด กล่าวว่า ไม่กังวล หากจะถามศาลรัฐธรรมนูญอีกก็แล้วแต่สมาชิก ส่วนตัวเห็นว่าการที่จะให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยผลก็จะออกมาคล้าย ๆ เดิม เลยบอกว่าที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยบอกว่าเป็นหน้าที่ของรัฐสภา ศาลไม่ได้บอกว่าลงมติได้ หรือไม่ได้ เพียงแต่บอกว่าเป็นหน้าที่ของรัฐสภา
ซึ่งเรื่องนี้จะมี 2 แนวทาง คือทุกพรรคสู้กันในสภาและอภิปรายกัน หรืออีกแนวทางหนึ่งอาจจะมีสมาชิกของรัฐสภาบางส่วน โดยเฉพาะสว.บางส่วน อาจจะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งผลจะออกมาอย่างไรก็ต้องรอติดตามดู
ยอมรับว่าเป็นเกมการเมือง แต่ก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรค เมื่อเขาตัดสินใจาแล้ว ไปก้าวล่วงไม่ได้
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhTpCaj6gyng2WZ2f9XGHw9G1ei9.jpg)
ขณะที่วันนี้ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการไอลอว์นัดรวมตัวกัน เพื่อเตรียมเคลื่อนขบวนไปยังรัฐสภา เกาะติดการประชุมร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวันนี้ และวันพรุ่งนี้ (14 ก.พ.68) ทางไอลอว์ชวนจับตา วันลงมติเสียงโหวต ส.ส.- ส.ว.ว่าจะมีเสียงโหวต จะถึง 1 ใน 3 หรือถึง 67 คนหรือไม่
อ่านข่าว
"ภูมิใจไทย" ไม่ร่วมสังฆกรรม แก้ รธน.พรุ่งนี้