วันนี้ (27 พ.ย.2567) นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ปัจจุบันสินค้า GI ขึ้นทะเบียนแล้ว 216 รายการ สร้างมูลค้าให้แก่เศรษฐกิจประเทศ กว่า 77,000 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2566 กว่า 20,000 ล้านบาท โดย ส้มจุกจะนะเป็นหนึ่งในสินค้า GI ที่สร้างมูลค้าเพิ่ม เพราะมีความโดดเด่นทางภูมิศาสตร์ที่เกิดจากแร่ธาตุจากแม่น้ำสองสาย คือแม่น้ำเทพา และแม่น้ำนาทวี ทำให้ลักษณะของส้ม มีผิวมัน มีกลิ่มหอม เนื้อฉ่ำ รสชาติหวานอมเปรี้ยว ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์
ทั้งนี้ ส้มจุกจะนะ เป็นสินค้าที่เป็นที่ต้องการของตลาดเนื่องจากการได้เป็นสินค้า GI ซึ่งถือได้ว่าเป็นสิ่งที่กระทรวงพาณิชย์พยายามทำมาโดยตลอด คือ การยกระดับรายได้ และขยายโอกาสให้กับเกษตรกร โดยเกษตรกรผู้ปลูกส้มจุกจะนะ ได้รับประโยชน์จากการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI เนื่องจากราคาของ ส้มจุกจะนะ ในช่วงผลผลิตออก ราคาดีมาก
โดยราคารับซื้อหน้าสวนสูงสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ 180 - 200 บาท เพราะรสชาติ และรูปลักษณ์ภายนอกของส้ม มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะพื้นที่ ทำให้เมื่อมีการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ยิ่งเป็นการการันตีว่า หากผู้บริโภคต้องการทานส้มที่มีรสชาติเฉพาะ ต้องซื้อ ส้มจุกจะนะ เท่านั้น
อยากให้เกษตรกรเพิ่มผลผลิตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มจำนวนผลผลิตต่อไร่ ปัจจุบันผลผลิต 77 ตันต่อปี หรือการเพิ่มพื้นที่การปลูก ซึ่งปัจจุบันมีพื้นที่ปลูก 281 ไร่ เพื่อเพิ่มผลผลิต จะทำให้เพิ่มรายได้เกษตรกรเพิ่มขึ้น
โดยกระทรวงพาณิชย์จะทำหน้าที่หาตลาดรองรับ ไม่ว่าจะเป็นการประสานห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เช่น ตลาดจริงใจ Tops ในการนำส้มจุกจะนะเข้าไปวางขายตามฤดูกาล รวมถึงนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในร้านอาหารระดับมิชลิน และ Thai Select นอกจากนี้จะช่วยดูแลการลดต้นทุนในการขายสินค้า เช่น มอบกล่องบรรจุภัณฑ์เพื่อใช้บรรจุส้มเพื่อขนส่ง รวมไปถึงการลดค่าขนส่ง ซึ่งเป็นต้นทุนอย่างหนึ่ง
ขณะเดียวกันยังช่วยส่งเสริมการค้าขายออนไลน์ เพื่อขยายตลาดให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง โดยจะเข้าไปช่วยในเรื่องการออกแบบบรรจุภัณฑ์ และเครื่องหมายการค้า ทำให้ให้ตลาดของ ส้มจุกจะนะ เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับผลผลิต
นอกจากนี้ยังมี มะม่วงเบาสงขลา ที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการส่งออกประเทศญี่ปุ่น และหลายประเทศซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดต่างประเทศ
สำหรับส้มจุกจะนะเป็นสินค้า GI ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นลำดับที่ 2 ของจังหวัดสงขลา และได้รับการขึ้นทะเบียนเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2564 ถือเป็นผลไม้ประจำถิ่นของอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์ ที่มีลักษณะเหมือนมีจุกอยู่บนผลส้ม
ส่วนมะม่วงเบาสงขลาเป็นสินค้า GI ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นลำดับที่ 4 ของจังหวัดสงขลา โดยขึ้นทะเบียน GI มีทั้ง มะม่วงเบาผลสด มะม่วงเบาแช่อิ่ม มะม่วงเบาดองเกลือ ลักษณะผลขนาดเล็ก ทรงกลมแกมรีก้านช่อสั้น พวงใหญ่ เปลือกบางสีเขียวอ่อน กลิ่นหอมแรง น้ำยางใส มีรสชาติเปรี้ยว เนื้อสีขาวแน่นและกรอบ ปลูกในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระครอบคลุม 4 อำเภอ คือ อ.สิงหนคร อ.สทิงพระ อ.กระแสสินธุ์ และ อ.ระโนด โดยสามารถแปรรูปในทุกอำเภอของจังหวัดสงขลา
อ่านข่าว:
ศึกสิบทิศ “ข้าวไทย” 2568 “สต็อก” โลกล้น เขย่าธุรกิจวงการค้า
คลี่ยุทธศาสตร์การค้า โชว์พาว “สุนันทา กังวาลกุลกิจ” อธิบดีป้ายแดง