Q : ตลาดสดควรมีมาตรการป้องกัน COVID-19 อย่างไร ?

A :

ทั้งตลาดแบบโครงสร้างในร่มและตลาดกลางแจ้ง ควรมีมาตรการดังนี้

  1. เจ้าของตลาดหรือผู้ดูแลพื้นที่ตลาด ควรจัดตั้งจุดคัดกรอง มีการวัดไข้และจุดล้างมือด้วยน้ำกับสบู่ หรือ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ
  2. บริเวณทางเข้าตลาด ควรมีป้ายประชาสัมพันธ์ เพื่อขอความร่วมมือให้ผู้ค้าขายและผู้มาใช้บริการสวมหน้ากากอนามัย
  3. ทำความสะอาดพื้นที่ตลาดทุกวัน รวมถึงแยกโซนอาหารตามประเภทอาหาร เพื่อความสะอาด
  4. งดใช้ไมโครโฟน หรือกิจกรรมที่อาจทำให้มีการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก

ข้อมูลโดย : พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย