Q : การล้างอาหารให้สะอาดและปลอดภัยจาก COVID-19 ต้องใช้น้ำยาอะไรหรือไม่ ? มีวิธีการล้างอย่างไร ?

A :

นพ.พิเชฐ บัญญัติ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เลขาธิการสมาคมเวชกรรมไทย แนะนำถึงเรื่องการป้องกันตัวเอง เพื่อไม่ให้ป่วยเป็น COVID-19 ด้วย 6 วิธี ลดการสัมผัสเชื้อ เป็น “การป้องกันภายนอก” เพื่อไม่ให้เชื้อโรคมาสู่ตัวเรา ซึ่ง 1 ใน 6 วิธี ได้ระบุถึงการล้างผักผลไม้ให้ถูกวิธี (Fruit safety) โดยการเปิดก๊อกน้ำไหล เกิน 5 นาที หรือล้างด้วยการแช่เบคกิ้งโซดา หรือแช่น้ำด่างทับทิม ก่อนกินหรือปอกเปลือก หรือก่อนแช่ตู้เย็น

 

ข้อมูลจาก : https://www.thaihealth.or.th/Content/51792-10 วิธีป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19 ด้วย 6 Safety FERS.html