Q : การรับประทานมะนาวจะทำให้เลือดเป็นด่างจริงหรือไม่? สามารถป้องกัน COVID-19 ได้หรือไม่?

A :

ไม่เป็นความจริง เพราะการรับประทานอาหารใดๆ เข้าไปไม่มีผลทำให้เลือดเป็นกรดหรือเป็นด่าง ยกเว้นผู้ที่มีปัญหาระบบเมตาบอลิสซึ่ม เช่น ผู้ที่เป็นเบาหวาน ซึ่งจะมีปัญหาเรื่องเลือดจะมีความเป็นกรดเป็นด่างตามอาการของโรค

 

ข้อมูลโดย : ผศ.ภก.บดินทร์ ติวสุวรรณ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย